Câu hỏi độc giả: Tôi có mua một lô đất của Công ty X tọa lạc tại Bình Dương. Khi các nhân viên tư vấn cho tôi rằng, giá trị hợp đồng chuyển nhượng lô đất trên là 470.000.000 đồng đã bao gồm các loại thuế phí,… Nhưng đến khi tối ký hợp đồng thì nhân viên có bảo tôi chịu lệ phí trước bạ, tôi rất băn khoăn, không biết lệ phí trước bạ là bao nhiêu tiền, và sẽ được tính như thế nào. Tôi cảm giác nhân viên đó tư vấn sai.” ( Chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn)

Xem thêm Cá nhân sẽ được miễn thuế từ chuyển nhượng bất động sản trong trường hợp nào?

Qua tình huống trên, hiện nay hầu hết khi khách hàng đi mua đất, luôn luôn có tâm lý băn khoăn, lo sợ về lệ phí trước bạ khi các nhân viên của những công ty bất động sản, các văn phòng giao dịch tư vấn không rõ ràng.

Nhiều khách hàng, khi nghe đến lệ phí sẽ nghĩ rằng họ phải trả thêm một số tiền lớn, và đa số các nhân viên tư vấn không nắm rõ mức đóng lệ phí là bao nhiêu.

Minh họa

Để giải đáp vấn đề thắc mắc trên, mời quý bạn đọc xem những cơ sở pháp lý về lệ phí trước bạ và cách tính lệ phí trước bạ:

Điều 6 của Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ :

  1. Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất
  2. a) Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.
  3. b) Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.”…

hay tại Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC hướng dẫn về Lệ phí trước bạ đã hướng dẫn rất cụ thể và chi tiết cách thức tính lệ phí trước bạ:

“Điều 3. Giá tính lệ phí trước bạ

  1. Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất
  2. a) Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.
  3. b) Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất được xác định như sau:
Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất (đồng) = Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ (m2) x Giá một mét vuông đất (đồng/m2) tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành

….”

Hiện nay mức thu lệ phí trước bạ là 0,5% của giá đất mà được Ủy ban nhân dân tỉnh tại mỗi địa phương công bố tại bảng giá. Chứ không phải là 0,5% giá trị hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký kết khi người dân giao dịch.

Về lệ phí trước bạ, là quy định pháp luật của nhà nước phải được thực hiện. Tùy từng trường hợp cụ thể khi người dân thực hiện giao dịch tại các Công ty về kinh doanh bất động sản hoặc các văn phòng, có những trường hợp các nhà đầu tư sẽ cam kết bao các phí khi giao dịch bao gồm cả lệ phí trước bạ trong những hợp đồng chuyển nhượng.

Trên đây là những giải đáp băn khoăn về lệ phí trước bạ. Hi vọng quý độc giả có thể nghiên cứu tham khảo để có những quyết định chính xác khi đầu tư bất động sản.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thảo Trần Land.

Hotline: 0917.051.439 – 0932.052.937

Email: tranthaocrc92@gmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.