Điều kiện, thủ tục chuyển nhượng căn hộ là vấn đề rất quan trọng, là vấn đề mà người mua và người bán đều rất quan tâm khi không còn nhu cầu nữa với căn hộ, nhà hình thành trong tương lại của mình.
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc những kiến thức tổng quan về thủ tục chuyển nhượng chung cư để giải quyết vấn đề nhanh hơn và sớm có được căn hộ hoàn hảo của mình.

Cơ sở pháp lý thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ đỏ:

 • Luật nhà ở 2014
 • Nghị định 99/2015/NĐ-CP
 • Thông tư 19/2016/TT-BXD

Về điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư được quy định tại tại Khoản 2 Điều 123 Luật nhà ở 2014

“2. Trường hợp bên mua nhà ở thương mại của chủ đầu tư nếu thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó và có nhu cầu thì được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; bên nhận chuyển nhượng hợp đồng có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư”

và Khoản 1 Điều 32 Thông tư 19/2016/TT-BXD cụ thể quy định như sau:

“1. Tổ chức, cá nhân mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại chưa nhận bàn giao nhà ở hoặc đã nhận bàn giao nhà ở có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở cho tổ chức, cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
2. Tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại có quyền chuyển nhượng tiếp hợp đồng này cho tổ chức, cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
3. Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thì phải chuyển nhượng hợp đồng theo từng căn nhà riêng lẻ hoặc từng căn hộ. Trường hợp hợp đồng mua bán với chủ đầu tư có nhiều nhà ở (căn hộ, căn nhà riêng lẻ) thì phải chuyển nhượng toàn bộ số nhà trong hợp đồng đó; nếu bên chuyển nhượng có nhu cầu chuyển nhượng một hoặc một số nhà ở trong tổng số nhà ở đã mua của chủ đầu tư thì bên chuyển nhượng phải lập lại hợp đồng mua bán nhà ở hoặc phụ lục hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư cho những nhà ở chuyển nhượng trước khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng hợp đồng.”

Do đó, trong trường hợp, căn hộ đã nhận hoặc chưa nhận bàn giao nhà từ chủ đầu tư NẾU chưa được chủ đầu tư nộp hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ thì bên mua hoàn toàn có thể chuyển nhượng lại căn hộ cho bạn.

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư được quy định tại Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD, cụ thể gồm các bước sau:

     Bước 1: Bạn và bên chuyển nhượng thống nhất lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, nếu bên bán không phải là tổ chức có chức năng chuyên về kinh doanh bất động sản thì văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ đề nghị công chứng, chứng thực: được quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 33 bao gồm:

 • 07 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;
 • Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao và phải xuất trình bản chính để đối chiếu của các giấy tờ: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị
 • Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực. Tổ chức hành nghề công chứng, Cơ quan chứng thực có trách nhiệm công chứng, chứng thực vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng theo thời hạn quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực.

>>>Xem thêm TH Thủ tục chuyển nhượng căn hộ khi chủ nhà vay ngân hàng- người mua tiếp tục vay ngân hàng.

>>> Dịch vụ hỗ trợ chuyển nhượng nhà đất

     Bước 2: Sau khi thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế, phí, lệ phí cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở, bạn nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng.

Hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận, được quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 19 bao gồm:

 • 05 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở trong đó có 01 bản của bên chuyển nhượng
 • Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại
 • Biên lai nộp thuế cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh về việc được miễn thuế theo quy định pháp luật về thuế;
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu

Chủ đầu tư xác nhận và văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán trong thời hạn 05 ngày làm việc và giao lại cho bên nộp hồ sơ các giấy tờ sau:

 • 02 văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở đã có xác nhận của chủ đầu tư, trong đó có 01 bản của bên chuyển nhượng và 01 bản của bên nhận chuyển nhượng;
 • Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại; bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng của lần chuyển nhượng liền kề trước đó
 • Biên lai nộp thuế cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh về việc được miễn thuế theo quy định pháp luật về thuế.

***Lưu ý: Có một vài chủ đầu tư sẽ lấy phí xác nhận chuyển nhượng, thường 3-5-10 triệu.

     Bước 3: Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở cuối cùng được cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật về đất đai.

Tuy nhiên, trên thực tế trước khi 2 bên tiến hành công chứng tại Phòng Công chứng thì phải có giấy xác nhận / thông báo được phép chuyển nhượng gởi đến Phòng Công chứng, Chi cục thuế từ phía Chủ đầu tư. Do vậy, Chủ sở hữu căn hộ chung cư phải gửi đơn cho chủ đầu tư xin chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ của mình. Chủ đầu tư sẽ tiến hành kiểm tra căn hộ của người bán với những tiêu chí như: Có vấn đề gì về thanh toán như có đang thế chấp hợp đồng mua bán vay vốn ngân hàng không, lô đất có đang gặp rắc rối gì về tranh chấp, mâu thuẫn hay mập mờ về quyền sở hữu hay không… Nếu không có vấn đề gì, chủ đầu tư sẽ thông báo cho chủ hộ là căn hộ, căn chung cư đã đủ điều kiện để bắt đầu làm thủ tục chuyển nhượng chung cư.

Trên đây là sơ lược về điều kiện thủ tục chuyển nhượng căn hộ theo pháp luật hiện hành. Tùy từng trường hợp cụ thể mà có những bước xử lí khác nhau.

Qúy khách cần hỗ trợ thủ tục sang nhượng, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Bộ phận tư vấn pháp luật thaotranland.

Hotline: 0917.051.439 – 0932.052.937
Email: tranthaocrc92@gmail.com